top of page

Sản vật tốt của Bình Đông

Giới thiệu địa phương

Bình Đông có 33 xã, thị trấn và thành phố, từ hải cảng đến rừng núi, khắp mọi nơi đều có sự bất ngờ. Bình Đông sản xuất ra các sản phẩm thịt, hải sản tươi ngon, trái cây bao ngọt, và các loại bánh thiên nhiên tốt cho sức khoẻ, làm khơi gợi những gợn sóng cảm xúc về mặt thị giác, vị giác và trong tâm hồn mang lại sự tận hưởng vô biên cho con người. Và cây ca cao trồng dưới cây cau, là kỳ tích tuyệt vời nhất, là nền kinh tế xanh thiên nhiên nhất của Bình Đông. Chúng tôi tập hợp mười cửa hàng quà biếu được bình chọn tốt nhất Bình Đông trong những năm qua, đồng loạt giới thiệu các sản vật khiến du khách có thể cảm nhận rõ nét nhất tính đặc trưng và văn hóa địa phương

里港鮮魚湯2.JPG
restaurant.png

Bình Đông.

Tam bảo Đông Cảng

Cá ngừ đen, tép anh đào, trứng cá sáp dầu, là ba loại hải sản nổi tiếng quốc tế của Đông Cảng, tục gọi là Tam bảo Đông Cảng. Nổi tiếng nhất là cá ngừ đen, cho nên có tổ chức hoạt động mùa cá ngừ Đông Cảng. Chỉ cần đến Đông Cảng từ tháng 4 đến tháng 6, là có thể thưởng thức món cá sống và hải sản ngon miệng của địa phương.

Tép anh đào chỉ có tại hai nơi trên toàn thế giới, đó là khu vực biển Đông Cảng Bình Đông của Đài Loan và vịnh Tuấn Hải huyện Tịnh Cương Nhật Bản. Ở Nhật Bản, tép anh đào được liệt vào thủy sản cấp quốc gia, càng khiến cho tép anh đào của Bình Đông trở nên quý giá. Nhằm giữ được dinh dưỡng và hương vị của tép anh đào, các thương gia đã kết hợp với khẩu vị địa phương nổ lực hết mình tạo ra các sản phẩm quà biếu tinh tế, khẩu vị của địa phương.

Giò heo Vạn Loan

Giò heo là món ăn hàng ngày trong mỗi gia đình, nhưng chỉ duy nhất giò heo Vạn Loan nổi tiếng, đến xã Vạn Loan, các cửa hàng đều có tay nghề kho giò heo, cắt một đĩa giò heo, kèm theo nước chấm tỏi, đĩa sẽ hết sạch chỉ trong một tích tắc.

Đậu đỏ

Vạn Đan vang danh là quê hương của đậu đỏ, có sản lượng và chất lượng tốt nhất, rất được người tiêu dùng yêu chuộng. Vì đất đai Vạn Đan màu mỡ, nơi đây lại đủ nắng, gió, nguồn nước dồi dào, mùa thu đông đủ ánh nắng chiếu, hạt đậu căng tròn không lép, nấu lên hương thơm phưng phức, hạt đậu xốp mềm, vì vậy đậu đỏ trở thành thổ sản địa phương nổi tiếng của Vạn Đan.

Ca cao

Ca cao là một loại cây ăn quả của vùng nhiệt đới, có yêu cầu nghiêm ngặt về môi trường, gặp phải môi trường Bình Đông thích hợp trồng cây ca cao. Với sự hợp tác của chính quyền trung ương và địa phương, ngành nông nghiệp đã dần chuyển đổi nguồn lợi xanh, từ cây cau sang nguồn lợi đen từ cây ca cao, ca cao dần dần trở thành một ngành nông nghiệp đặc trưng của Bình Đông. Với sự nghiên cứu và phát triển của các doanh nghiệp, ca cao được chế biến thành các sản phẩm đa dạng, do tính đặc biệt của ca cao Bình Đông, sô cô la được chế biến từ ca cao nơi này là sản phẩm du khách không thể bỏ qua trong những năm gần đây.

Cà phê

Lịch sử trồng cây cà phê tại Thái Vũ, có thể truy ngược từ thời Nhật Bản chiếm đóng, người Nhật trồng thử nghiệm cà phê Arabica ở vùng núi, sau khi bại trận về nước, bỏ lại cây cà phê ở nơi hoang dã. Các bộ tộc Paiwan ở đây bắt đầu thu hoạch lẻ tẻ hạt cà phê, nhưng không thạo việc chế biến, sản xuất và tiếp thị, cho đến khi thành lập các hợp tác xã sản xuất cà phê địa phương, xây dựng nhà máy chế biến cà phê tươi, đào tạo kỹ thuật rang cà phê, xây dựng chế độ sản xuất và tiếp thị, thương hiệu sản phẩm mới dần dần ổn định.

Hành tây

Hành tây hiện vẫn là một trong những cây nông nghiệp chính ở bán đảo Hằng Xuân. Do đất sỏi nơi đây và gió núi mạnh vào mùa đông, thích hợp cho hành tây kết củ, vả lại gió núi càng mạnh thì chất lượng củ hành tây càng tốt, đặc biệt ngọt, làm món gỏi đơn giản thôi cũng rất ngon. Xe đến Hằng Xuân, trên quốc lộ Bình Nga có thể nhìn thấy các quầy chào bán hành tây bên đường, hình ảnh này đã trở thành nét độc đáo tại Hằng Xuân.

Ngoài việc mỗi người một túi củ hành tây trên tay ra, các cửa hàng địa phương còn sáng tạo biến củ hành tây từ bàn ăn thành món ăn vặt xách tay, chỉ có hương vị cay nồng ngon ngọt của củ hành là không thay đổi. Đến Hằng Xuân nhất định phải đem về cho người nhà thưởng thức.

好買

restaurant.png

Quà lưu niệm

Đá Lưu ly

Đá Lưu ly, còn gọi là "đá Thanh Linh", Thanh Đồng Đao, và bình sứ cổ là tam bảo của dân tộc Paiwan, được tầng lớp quý tộc dân tộc Paiwan xem là báu vật gia truyền vô giá, đây là biểu tượng của tầng lớp quý tộc trong xã hội, và được đánh giá cao về mặt nghệ thuật dân gian.

Các bộ tộc Nguyên trú ở Đài Loan đều có dấu tích của đá Lưu ly, nhưng đá Lưu ly của bộ tộc Paiwan, Rukai và Peinan là đặc sắc hơn cả. Trong số ba bộ tộc Nguyên trú này, đá Lưu ly của bộ tộc Paiwan là được bảo quản hoàn hảo nhất, nên cũng nổi danh nhất. Đi một chuyến đến Tam Địa Môn Bình Đông, bạn có thể tự tay làm cho mình viên đá Lưu ly, hoặc mua các đồ trang sức do bộ lạc thiết kế từ đá Lưu ly.

Rau quả

Bình Đông bốn mùa ôn hòa, rất phù hợp cho rau quả phát triển, trái cây chín ngọt, đặc biệt là xoài Phảng Sơn, Phảng Liêu, mận Gia Đông, chanh Cửu Như..., đều rất có tiếng, có du khách còn đặc biệt cố định đến nông trại trực tiếp mua nông sản. Nông nghiệp Bình Đông phát triển, sản phẩm đa dạng. Những năm gần đây, nông sản kết hợp với tiếp thị trực tuyến, khuyến khích trải nghiệm nông nghiệp như đi trải nghiệm nông thôn, trải nghiệm tự tay làm các sản phẩm thủ công, ngoài việc thu hút du khách ra, càng có thể giới thiệu các sản phẩm độc đáo tại địa phương.

i-Pingtung Official  Travel Guide

  • Instagram
  • Facebook
  • YouTube
bottom of page