top of page

สิ่งดีๆ ของผิงตง

แนะนำท้องถิ่น

มณทลผิงตงมี 33 เมือง มีเซอร์ไพรส์อยู่ทุกที่ ตั้งแต่ท่าเรือไปจนถึงภูเขาและป่าไม้ ผิงตงมีผลิตพันธ์ุเนื้อสด อาหารทะเลสดและหวาน ผลไม้ที่รับประกันความหวาน และบิสกิตธรรมชาติเพื่อสุขภาพ  ทำให้ผู้คนเพลิดเพลิน ทั้งรูป รส และจิตใจ อย่างหาที่เปรียบมิได้ ที่นี่ ช็อกโกแลตใต้ต้นหมาก เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่สวยงามที่สุด และเป็นเศรษฐกิจสีเขียวที่เป็นธรรมชาติที่สุดใน ผิงตง เราขอนำเสนอสิ่งดีๆ ที่สัมผัสถึงลักษณะและวัฒนธรรมท้องถิ่นของผิงตงได้ดีที่สุด

里港鮮魚湯2.JPG
restaurant.png

อร่อย

สมบัติทั้งสามของตงกั่ง

ทูน่าดำ กุ้งซากุระ และไข่ปลามัน เป็นอาหารทะเลสามชนิดที่มีชื่อเสียงของตงกั่ง ในระดับสากล หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นสมบัติทั้งสามของตงกั่ง ปลาทูน่าสีดำมีชื่อเสียงมากที่สุด จึงมีเทศกาลฤดูปลาทูน่า ตงกั่ง เมื่อคุณไปตงกั่ง ในเดือนเมษายนถึงมิถุนายน คุณจะได้ลิ้มรสซาซิมิ และอาหารทะเลแสนอร่อย

กุ้งซากุระ มีเฉพาะในน่านน้ำตงกั่ง เมืองผิงตง ไต้หวัน และ อ่าวซารุกะ เมืองชิสุโอกะ ญี่ปุ่น กุ้งซากุระได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ที่เป็นสมบัติของชาติญี่ปุ่น ทำให้กุ้งซากุระผิงตง มีค่ามากยิ่งขึ้น เพื่อรักษาคุณค่าทางโภชนาการ และรสชาติของกุ้งซากุระ พ่อค้าได้พยายามผสมผสาน รสชาติท้องถิ่นทำเป็นของฝากสุดปราณีต

ขาหมูว่านหลวน

ขาหมูเป็นอาหารพื้นบ้านทำกินกันทุกครอบครัว แต่ขาหมูของ ว่านหลวน เท่านั้นที่ขึ้นชื่อ เมื่อคุณมาที่เมืองว่านหลวน ทางร้านจะมีวิธีการตุ๋นขาหมูที่ยอดเยี่ยม เสิร์ฟขาหมูพร้อมซอสกระเทียม รับรองหมดจานในเวลาไม่กี่นาที

ถั่วแดง

ว่านตัน หมู่บ้านถั่วแดง มีผลผลิตและคุณภาพดีที่สุด เป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค เนื่องจากดินที่อุดมสมบูรณ์ มีอากาศดี แหล่งน้ำที่สมบูรณ์ และแสงแดดที่เพียงพอ ในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว ถั่วแดงจึงอวบอ้วน ไม่กลวง เมื่อต้มสุกจะมีกลิ่นหอม เนื้อร่วน นุ่ม นับแต่นั้นมาถั่วแดงได้กลายเป็นอุตสาหกรรมพื้นบ้าน ที่มีชื่อเสียงของว่านตัน

ช็อคโกแลต

โกโก้เป็นไม้ผลเมืองร้อน ที่มีข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวด ผิงตงเหมาะสำหรับปลูกต้นโกโก้ ด้วยความร่วมมือจากส่วนกลางและท้องถิ่น นวัตกรรมทางการเกษตรได้เปลี่ยนจากหมากเขียว เป็นโกโก้ (ทองคำดำ) โกโก้จึงค่อยๆ กลายเป็นอุตสาหกรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ ผิงตง ภายใต้การวิจัยและพัฒนาของผู้ค้าโกโก้ คิดแปลงเป็นสินค้าต่าง ๆ เนื่องจากโกโก้ผิงตง มีความพิเศษเฉพาะตัว ทำให้ช็อกโกแลตที่ทำโดยโกโก้ ผิงตง เป็นสินค้าที่ต้องซื้อ ของนักท่องเที่ยวในช่วงไม่กี่ปีนี้

กาแฟ

ประวัติศาสตร์ของกาแฟ ไท่อู่ สืบย้อนไปถึงยุคการยึดครองของญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นพยายามปลูกอาราบิก้าบนภูเขา หลังจากพ่ายแพ้กลับไป ต้นกาแฟก็ถูกทิ้งรกร้างในดงหญ้า ชนเผ่าไผวาน ของไท่อู่ ก็เริ่มเก็บเกี่ยวเมล็ดกาแฟบ้าง แต่ในส่วนการแปรรูป การผลิต และการขาย ไม่มีประสิทธิภาพ จนกระทั่งมีการจัดตั้งสหกรณ์การผลิตกาแฟขึ้นในท้องถิ่น สร้างโรงงานแปรรูปเมล็ดกาแฟดิบ ฝึกทักษะการคั่วกาแฟ และสร้างแบรนด์ ระบบการผลิตและการตลาดจึงค่อย ๆ มั่นคง

หอมหัวใหญ่

วหอมเป็นหนึ่งในพืชเศรษฐกิจหลักของคาบสมุทรเหิงชุน เนื่องจากดินกรวดของคาบสมุทรเหิงชุนมีสภาพดินร่วนปนทราย และลมแรงในฤดูหนาว เหมาะแก่หัวหอมในการเติบโต ยิ่งลมพัดลงต่ำ แรงเท่าไร คุณภาพก็จะยิ่งดีขึ้น หัวหอมหวาน ฉ่ำ ทำสลัดง่ายๆ อร่อยมาก เมื่อขับรถไปเหิงชุน บนทางหลวงผิงเอ๋อ จะเห็นคนขายของริมถนน เรียกขายหัวหอม เป็นภาพที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะเหิงชุนอยู่แล้ว

นอกจากหัวหอมแบบถุงแล้ว ร้านค้าได้เปลี่ยนหัวหอมบนโต๊ะอาหาร เป็นขนมของหวานอย่างสร้างสรรค์ สิ่งที่ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงคือรสหวานเผ็ดของหัวหอม เมื่อคุณมาถึงเหิงชุน ต้องนำกลับบ้านให้ครอบครัวได้ลิ้มลอง

好買

restaurant.png

ของที่ระลึก

ลูกปัดแก้ว หลิวหลี

ลูกปัดแก้วหรือ “ลูกแก้วแมลงปอ” อีกทั้งมีดทองสัมฤทธิ์ และ หม้อเครื่องปั้นดินเผาโบราณ เรียกว่าเป็นสมบัติ 3 ประการของชนเผ่าไผวาน ถือเป็นมรดกตกทอดของครอบครัวอันล้ำค่า เป็นสัญลักษณ์ของตระกูลชนชั้นสูงในสังคม และยังได้รับการประเมินค่า อย่างสูงในศิลปะพื้นบ้านอีกด้วย

ชาวอะบอริจินทั้งหมดในไต้หวัน ต่างก็มีลูกปัดแก้ว แต่ลูกปัดของชาวไผวาน หลูไข่ และ เปยหนาน มีลักษณะเฉพาะมากกว่า แต่ลูกปัดแก้วของชนเผ่าไผวาน เป็นลูกปัดที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุด ในบรรดาชาวอะบอริจินทั้งสามชนเผ่า จึงมีชื่อเสียงมากที่สุดด้วย ไปที่ผิงตงซานดิเหมิน ทำลูกปัดแก้วDIY หรือซื้อลูกปัดที่ออกแบบโดยชนเผ่า

ผลไม้และผัก

ผิงตงมีอากาศที่อบอุ่นทั้งปี เหมาะสำหรับการปลูกผักและผลไม้ ผลไม้หวาน อร่อย มะม่วง ฟางซาน และ ฟางเหลียว มีชื่อเสียงมากที่สุด ชมพู่ของเจียตง มะนาวจิ่วหลู ฯลฯ เป็นที่รู้จักกันดี มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากชอบไปซื้อโดยตรงถึงฟาร์ม ผิงตงเกษตรเฟื่องฟู มีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรได้รวมเข้ากับการตลาดออนไลน์เพื่อส่งเสริมประสบการณ์ทางการเกษตร เช่น การออกไปเที่ยวในชนบท ทำงานฝีมือ DIY ซึ่งไม่เพียงดึงดูดนักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังแนะนำเอกลักษณ์ของสินค้าท้องถิ่นอีกด้วย

i-Pingtung Official  Travel Guide

  • Instagram
  • Facebook
  • YouTube
bottom of page